Dành Cho Thợ MỏDành Cho Trader

Sự cạnh tranh không hồi kết của ASIC VÀ GPU

Bitcoin ra đời vào năm 2009, khai thác cryptocurrency đã được phổ biến và được mở rộng ở các quốc gia.

ASIC- một mạch tích hợp riêng biệt ứng dụng (ASIC), thường được gọi là chip ASIC. Việc khai thác mỏ lần đầu tiên được thực hiện với các CPU trung tâm (CPU) thường xuyên, điều đó đồng nghĩa với việc phần cứng tốt nhất đã bắt đầu khai thác mỏ Bitcoin.

Theo thông tin của Đại học Washington, giáo sư Michael Bedford Taylor,  vào năm 2010, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu khai thác mỏ Bitcoin với các bộ xử lý đồ hoạ (GPU), điều này đã khởi đầu cho nhiều sự kiện của nerd với việc khai thác các cryptocurrency ưu việt.

GPU không mất nhiều thời gian để xây dựng để khai thác, với các card đồ hoạ treo trên một bo mạch chủ, kết nối với cáp mở rộng PCIE. Điều này đã dẫn tới một loạt các sự thích ứng khác nhau, như các thợ mỏ dường như tăng cường quyền băm của họ.

ASIC đã bước vào thị trường vào năm 2013 phát triển vượt trội so với GPU.

Khai thác- thuật ngữ trong tiền kỹ thuật số

Khai thác mỏ là quá trình mà trong đó các giao dịch được ghi lại và lưu trữ trên Bitcoin Blockchain .

Quá trình này được thực hiện bởi sự kết nối với các máy tính, trước tiên là thực hiện các giao dịch Bitcoin sau đó được bổ sung vào Blockchain.

Để làm điều này người khai thác mỏ sử dụng GPU hoặc các thợ mỏ ASIC giải quyết thuật toán tiền điện tử phức tạp trên “Proof of Work”  vào Blockchain.

Ngoài ra, thợ mỏ có thu phí để xử lý các giao dịch được lưu trữ tr. Lệ phí giao dịch cao hơn, giao dịch diễn ra sớm hơn được xử lý bởi các thợ mỏ.

GPUs và ASIC – một trận chiến không bao giờ kết thúc

Những thợ mỏ sẽ sớm đạt được những lợi ích của việc mở rộng khai thác mỏ. Quá trình được thiết kế để trở nên khó khăn hơn khi nhiều thợ mỏ vie để xác nhận các giao dịch.

Trong những năm đầu, không có nhiều thợ mỏ nên lợi nhuận cao hơn và các thuật toán ít khó giải quyết. Tuy nhiên, khi có nhiều người bắt đầu sử dụng máy tính cá nhân càng  trở nên khó khăn hơn.

Khai thác mỏ bắt đầu với CPU xác nhận trên công nghệ blockchain, chuyển sang GPU trước khi việc tạo ra các chip ASIC đã thay đổi hoàn toàn.

Thuật toán Proof of Work của Bitcoin được gọi là SHA256. Cả GPU và các thợ mỏ ASIC đều có thể xử lý thuật toán này, nhưng các chip hiệu quả hơn rất nhiều.

Vì vậy, khi các thợ mỏ ASIC, giống như Antminer S9 của Bitmain xuất hiện, lợi nhuận của các nhà khai thác GPU truyền thống đã phải chịu do lợi thế của các chip ASIC giải quyết được thuật toán SHA256.

Sự xuất hiện của altcoins như Ethereum tái phục hồi trên lĩnh vực khai thác GPU, với một thuật toán ưu đãi cho các chip GPU . Được mô tả là khả năng kháng ASIC, điều này cho phép các thợ mỏ sử dụng máy tính cá nhân và GPU của họ để khai thác Ethereum mà không có mối đe dọa, các thợ mỏ ASIC sản xuất hàng loạt cắt giảm lợi nhuận của họ.

Mặc dù sự tồn tại của các thợ mỏ ASIC, trong khi nhu cầu GPU tăng vọt và thậm chí dẫn đến sự thiếu hụt  “ stock” vào giữa năm 2017 .

Ví dụ như, AMD và Nvidia không thể theo kịp GPU của họ. Các nhà bán lẻ ở Mỹ hoàn toàn không có “stock” của AMD như những đam mê đầu tư nắm bắt GPUs khi giá của Ethereum và Bitcoin tăng đều trong suốt năm qua.

Nvidia và AMD đều có những lợi ích riêng. Nvidia với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu trên chỉ số Standard & Poor’s 500.

Nvidia cũng tung ra card đồ hoạ Titan V mới của Volta mà các game thủ có tiền để ghi lên để mua sang các đồng tiền điện tử.

Không tập trung vào khai thác 

AMD và Nvidia đã chống lại sự chuyển hướng tập trung vào việc xây dựng GPU với mục đích khai thác mỏ, cả hai đều cho rằng ho đang ưu tiên  xây dựng card đồ họa cho chơi game.

Mặc dù Nvidia đã thiết kế các bảng dành riêng cho khai thác mỏ vào năm 2017, hầu hết các chip của họ đã được chế tạo cho mục đích thông thường của GPU – đó là vẽ đồ hoạ. Nvidia thừa nhận họ đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu của ngành khai thác mỏ cryptocurrency.

Trong khi đó, AMD đã áp dụng phương pháp đo lường nhiều hơn, thông báo rằng họ sẽ không bao gồm việc khai thác cryptocurrency trong kế hoạch tăng trưởng dài hạn của họ vào tháng 7 năm 2017. Nhưng sáu tháng sau, Giám đốc điều hành Lisa Su thực hiện  kế hoạch của AMD vào công nghệ Blockchain.

Giám đốc điều hành của Nvidia Jensen Huang đã đưa ra một nhận xét mới về tiền điện tử . Do GPU được cài trong các máy tính trên toàn thế giới, nó trở thành một phần của trang web khai thác Bitcoin.

GPU dưới ” The cosh”

Trong khi Nvidia và AMD đang theo dõi chặt chẽ về tình hình của tiền điện tử, và nó đã phát triển mạnh mẽ vào năm 2017, họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty phát triển phần cứng đặc biệt tập trung vào khai thác cryptocurrency.

Theo báo cáo của CNBC vào tháng 2 , nhà sản xuất phần cứng khai thác mỏ Trung Quốc Bitmain được lợi nhuận lớn hơn cả Nvidia và AMD vào năm 2017. Bitmain được biết là có từ 3 đến 4 tỉ đô la lợi nhuận hoạt động, so với 3 tỷ đô la của Nvidia.

Điều này là đáng kể, cho rằng Bitmain chỉ sản xuất mỏ than ASIC cho một số mật mã khác nhau.

Trong cuối năm 2017 đầu năm 2018, Antminer S9 hàng đầu của Bitmain được chào hàng như là thợ mỏ Bitcoin hiệu quả nhất thế giới, nhưng công ty vẫn tiếp tục mở rộng ra, đặc biệt là tạo ra các thợ mỏ có thể giải quyết các thuật toán Proof of Work khác nhau.

Điều này đã có một số cảnh báo từ cộng đồng tiền điện tử lớn hơn – chống lại bất cứ sự độc quyền nào đối với khai thác mỏ để chứng thực các Blockchains khác.

Các đồng tiền điện tử nhỏ hơn như Siacoin đã cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng Blockchain khi Bitmain giới thiệu Antminer A3 Siacoin nhưng cuối cùng đã không tham gia vào việc này , trong khi Monero đã thực hiện kế hoạch này sau khi Bitmain ra mắt Monero miner vào tháng trước.

Sau khi Bitmain thông báo  ra mắt của Ethash ASIC đầu tiên của nó vào tuần trước . Cộng đồng Ethereum đã tranh luận về việc chống lại các ASIC Bitmain Ethash.

Trên trang web của Bitmain cho biết  lô hàng đầu tiên của sản phẩm Antminer E3 sẽ được vận chuyển vào giữa tháng bảy.

Sự xuất hiện của các thợ mỏ ASIC có tác động đến nhà đầu tư tin tưởng và thu được lợi nhuận đích đáng. Tuy nhiên, việc khai thác lợi nhuận vẫn có thể đạt được với GPU với phần cứng mạnh nhất trên thị trường. Cập nhật tin tức tại website: Minerstore.vn

 

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close