Dành Cho Thợ MỏDành Cho TraderKiến ThứcKiến Thức Cơ Bản

PHÍ GIAO DỊCH BITCOIN LÀ BAO NHIÊU VÀ TẠI SAO NÓ LẠI CAO NHƯ VẬY

Các khoản phí giao dịch Bitcoin tăng cao bất thường trong vài tuần qua, bài viết này nhằm mục đích làm sáng tỏ những nhầm lẫn và giúp người dùng đưa ra những quyết định thông minh hơn trong việc ấn định mức phí thích hợp cho các giao dịch.

Liệu mức phí có phải là 3 USD cho giao dịch có giá trị từ 5 USD trở lên?

Mặc dù giá Bitcoin đã chạm mức trên 4.600 USD, vẫn có nhiều người sử dụng vẫn thực sự không hiểu về cơ chế hoạt động của Bitcoin. Ngày càng có nhiều người dùng phàn nàn rằng mức phí cho mạng lưới Bitcoin là quá cao, ngay cả đối với các giao dịch có giá trị nhỏ.

PHÍ GIAO DỊCH BITCOIN LÀ BAO NHIÊU VÀ TẠI SAO NÓ LẠI CAO NHƯ VẬY?

Cách tính phí giao dịch của Bitcoin không giống với các tổ chức tài chính truyền thống, phí giao dịch Bitcoin KHÔNG phụ thuộc vào số tiền bạn gửi. Mức phí khi bạn gửi 5 USD hay 5.000 USD giá trị Bitcoin là hoàn toàn giống nhau. Mức phí không được tính theo số USD, hay thậm chí số Bitcoin mà bạn gửi. Chúng được đo bằng số “satoshis/ byte dữ liệu” hay còn gọi là sat/ byte.

Satoshi là mệnh giá nhỏ nhất của Bitcoin: 100.000.000 satoshi = 1 Bitcoin.

Thay vì phải trả tiền cho mỗi Bitcoin bạn gửi đi, bạn chỉ phải trả cho số lượng dữ liệu trong mỗi khối giao dịch của bạn. Mỗi giao dịch trung bình là khoảng 226 byte, vì vậy thời gian cần để xác nhận giao dịch của bạn phụ thuộc vào chi phí giao dịch mà bạn trả.

Bitcoin hứa hẹn phí giao dịch sẽ giảm sau khi kích hoạt SegWit?

Thật không may là tác động của Segwit đối với các giao dịch là không đáng kể trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Chỉ có những giao dịch qua “địa chỉ Segwit” mới được tăng công suất. Địa chỉ Segwit chỉ đơn giản là một địa chỉ của ví hỗ trợ Segwit. Hiện tại, hầu như không có ví Segwit nào còn trống, vì có rất ít địa chỉ Segwit được tạo ra.

Để thực sự thấy được hiệu quả, phần lớn các giao dịch thường xuyên sẽ phải mất một ít thời gian để được chuyển đến các địa chỉ của Segwit. Khi hầu hết coin trong khối được chuyển đi, sẽ có nhiều giao dịch được gắn vào mỗi khối, từ đó sẽ làm giảm chi phí.

Biểu đồ dưới đây sẽ cho thấy thị phần ngày càng tăng của các giao dịch Segwit so với các giao dịch thông thường.

THỊ PHẦN CỦA CÁC GIAO DỊCH SEGWIT NGÀY CÀNG TĂNG SO VỚI CÁC GIAO DỊCH THÔNG THƯỜNG

Hiện nay, một vấn đề lớn mà các nhà phát triển ví đang phải đối mặt là việc tạo ra một thuật toán để tính toán chi phí thích hợp. Nhiều ví đang sử dụng dữ liệu từ các trang web mempool trực quan phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều trang web đã không thể thích ứng được với những sự thay đổi lớn về chi phí giao dịch.

Ngay cả khi, chi phí giao dịch ở mức 40 sat/ byte và được xác nhận trong 10 phút, một số trang web vẫn đưa ra mức phí cao gấp 10 lần. Việc sử dụng các phần mềm tốt hơn sẽ giúp mọi người đặt ra mức phí cạnh tranh hơn, tạo ra một thị trường phí chính xác hơn.

Cơ chế EDA của Bitcoin Cash đã ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?

Hẳn nhiên các bạn đã biết về việc phân nhánh Bitcoin xảy ra vào đầu tháng 8, một đồng tiền mới được tạo ra – Bitcoin Cash. Một trong những mối quan tâm lớn của các nhà phát triển Bitcoin Cash là sự thiếu hụt hashpower, có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống. Chỉ cần thiếu hụt với tỷ lệ rất nhỏ thôi cũng có thể làm hệ thống ngừng hoạt động, và sẽ có rất ít khối được tạo ra.

Để giải quyết vấn đề này, họ đã tạo thêm một cơ chế xử lý khẩn cấp – EDA (Emergency Difficulty Adjustment mechanism). Cơ chế này hoạt động theo cách: nếu số lượng khối trung bình được tạo ra trong một khoảng thời gian là quá thấp, thì nó sẽ ngay lập tức điều chỉnh độ khó xuống ở một mức thấp hơn. Đây là một vấn đề lớn. Các thợ mỏ luôn muốn khai thác các chuỗi có lợi nhuận cao nhất.

Đầu tiên chuyển sang đào Bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn, số lượng khối giảm xuống sẽ kích hoạt EDA, làm giảm độ khó của Bitcoin Cash xuống mức thấp hơn; sau đó trung bình khoảng 20 – 30 phút, các thợ mỏ chỉ đơn giản chuyển đổi sang chuỗi và mỏ đào này. Khi mức độ khó tăng lên cao, sắp vượt qua mức EDA, chuyển ngược lại đào Bitcoin và tiếp tục lặp lại quá trình này.

Hashrate chart

Những dao động này làm cho thời gian tạo khối của mạng lưới Bitcoin Cash diễn ra rất chậm và cũng làm cho backlog của các giao dịch Bitcoin ngày càng tăng. Điều này sẽ hạn chế số giao dịch được thực hiện mỗi giây cũng như làm tăng chi phí giao dịch của bạn cho khối tiếp theo.

Làm thế nào để xác định đúng mức phí?

Có rất nhiều trang web giúp ước tính chi phí, phổ biến nhất là bitcoinfees.21.co. Tuy nhiên, thuật toán ước lượng của trang web này đã không còn chính xác, đôi khi kết quả cho ra có thể gấp 5 lần chi phí thực tế. Cách tốt nhất là nhìn vào mức phí thấp nhất của giao dịch trong khối cuối cùng.

Ví dụ, bạn có thể truy cập vào blockchain.info và chọn khối gần đây nhất. Kéo xuống cuối và xem một số giao dịch ở đó. Các giao dịch với mức phí thấp nhất thường sẽ ở dưới cùng. Hãy đặt mức phí giao dịch của bạn cao hơn các mức này một chút. Boom, giao dịch của bạn sẽ được thêm vào trong khối tiếp theo.

Hiện tại, có nhiều ví không có khả năng thiết lập các khoản phí tùy chỉnh làm cho người sử dụng tốn khá nhiều chi phí phát sinh. Tôi đề nghị nên chờ đến khoảng thời gian không có nhiều giao dịch trong mempool, chẳng hạn như cuối tuần, và sau đó chuyển coin của bạn tới một địa chỉ có khả năng tùy chỉnh phí. Bạn có thể tra Google xem những ví nào có hỗ trợ tùy chỉnh chi phí, chẳng hạn như Electrum và Bitcoin Core là những ví uy tín và có hỗ trợ tùy chỉnh chi phí.

Xem thêm:

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close