Kiến ThứcKiến Thức Cơ Bản

RIPPLE (XRP) LÀ GÌ?

Ripple là mảnh ghép giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng 1.200 đồng tiền điện tử có giá trị nhất hiện nay, Ripple nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư vì được ông lớn Google đứng sau hậu thuẫn, có cách thức hoạt động rõ ràng cùng số vốn hóa thị trường cao.

Nhiều chuyên gia cho rằng với sự uy tín của Ripple trên thương trường đầy lỗ hổng bảo mật như hiện nay, nó sẽ dễ dàng tiến lên vị trí cao hơn vào một ngày không xa. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người chú ý đến đồng tiền này, nhưng để trở thành một nhà đầu tư thông thái, đầu tiên bạn phải biết Ripple là gì và nó có gì đáng đầu tư.

RIPPLE LÀ GÌ?

Ripple có ký hiệu viết tắt là XRP, được ra đời vào năm 2012 như một dự án startup, sử dụng công nghệ chuỗi khối blockchain để hỗ trợ các giao dịch tài chính xuyên biên giới.

Đây là một hệ thống phân tán mã nguồn mở đang nằm ở giai đoạn Beta, cho phép thanh toán theo thời gian thực (RTGS) hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple, người dùng dù có sử dụng hình thức thanh toán nào, bao gồm cả thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính,… thì giao dịch cũng đều được diễn ra vô cùng nhanh chóng, mức phí cũng thuộc dạng “rẻ như cho”.

Tháng 8 vừa qua, Ripple đã có thêm một cuộc huy động vốn thành công, thu hút sự đầu tư từ nhiều ngân hàng tiếng tăm như Accenture, Ventures, Siam, Standard, SBI Holdings,… với tổng số tiền là 55 triệu USD.

NGƯỜI ĐỨNG SAU RIPPLE LÀ AI?

So với các đồng tiền điện tử khác, Ripple được biết đến với một “danh phận” rõ ràng hơn. Giao thức của Ripple được xây dựng bởi công ty OpenCoin với một hệ thống vận hành quy mô, rõ ràng và chuyên nghiệp.

Hiện tại, công ty này được điều hành bởi hai vị giám đốc đầy kinh nghiệm: Chris Larsen – giám đốc điều hành và cũng là nhà đồng sáng lập công ty tài chính E-LOAN. Giữ chiếc ghế giám đốc công nghệ là McCaleb đến từ sàn Mt.Gox – thánh địa nắm giữ phần lớn các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới, anh là một trong số những người có nền tảng chuyên sâu về tiền thuật toán.

OpenCoin cũng đảm bảo tất cả thành viên trong công ty của mình phải có sự am hiểu vượt bậc về nền tảng tiền điện tử, nhất là Bitcoin.

RIPPLE CÓ GÌ ĐỂ “SÁNH VAI” CÙNG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ?

Tính đến thời điểm này, Bitcoin đang là ông lớn làm mưa làm gió thị trường tiền điện tử, sở hữu tỷ giá cao ngất ngưỡng cùng tốc độ tăng trưởng vượt trội. Là “đàn em”, Ripple ra đời không phải với mục đích cạnh tranh mà thể hiện vai trò hỗ trợ Bitcoin. Xét về nhiều phương diện, hai đồng tiền này có khá nhiều điểm tương đồng như cùng dùng giao thức blockchain, cùng giao dịch ngang hàng mà không cần đến sự tác động hay đồng ý của bên thứ ba,…

Dù vậy, Ripple vẫn mang trong mình nhiều ưu điểm nổi bật riêng, phải kể đến như:

  • Ripple không hề là một đồng tiền mơ hồ, khó hiểu như những đồng tiền khác. Nó chỉ tập trung thanh toán quốc tế, tức là cung cấp chuỗi khối blockchain cho những ngân hàng có nhu cầu giao dịch xuyên quốc gia, xử lý các trường hợp rất cụ thể.
  • Công ty OpenCoin – chủ sở hữu Ripple đang áp dụng công nghệ ưu việt để đạt tốc độ xử lý là 70.000 giao dịch/s!
  • Ripple có đội ngũ chuyên viên rất giỏi về tiền thuật toán, hoạt động như một công ty thực thụ khiến cho người dùng cảm thấy an tâm và chân thật.
  • Có hơn 60 tổ chức trên thế giới chấp nhận Ripple, trong đó phải kể đến là Santander, RBC, UBS, UniCredit,…
  • Không những các thông tin về giao dịch được lưu trữ, sổ cái của Ripple cũng giúp bạn lưu lại nhiều thông tin khác, trong đó có hóa đơn mua bán chứng khoán để bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh gọn và không cần trả phí.
  • Ripple giúp các ngân hàng tiết kiệm đến 30% chi phí, còn đối với người dùng, con số này lên đến 50-60% cho thao tác chuyển tiền hoặc thanh toán thương mại dưới dạng công nghệ sổ cái phân quyền.
  • Ripple không có bất cứ rào cản nào, các khoản thanh toán đều có thể thực hiện xuyên biên giới. Tài sản được biến chuyển tự do, trực tiếp và ngay tức thì!

CON ĐƯỜNG NÀO CHO NHÀ ĐẦU TƯ RIPPLE?

Ripple có tổng cộng 100 tỷ XRP, một nửa sẽ do công ty nắm giữ, số còn lại được lưu thông trên thị trường. Số vốn hóa hiện có đã lên đến hơn 10 tỷ USD và tỷ giá hiện tại của Ripple là $3,48 (01/04/2018).

Nhìn vào những con số này, có thể thấy đến thời điểm hiện tại, Ripple chưa phải là ứng cử viên sáng giá cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, xét về lâu dài, ưu điểm của Ripple là những điều rất đáng được ghi nhận, nên đây vẫn là đồng coin có nhiều tiềm năng phát triển để đầu tư.

Dự kiến vào năm 2018, nhiều công ty như RBS, BAML,… sẽ dùng Ripple làm cơ sở cho nhiều dịch vụ thanh toán qua biên giới cho khách hàng. 40% các ngân hàng của Nhật Bản cũng có kế hoạch kết nối với công nghệ Ripple trong quy mô thương mại vào cuối năm.

Xem thêm:

 

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close