Phân Tích CoinTin Tức Thị Trường

Dogecoin – đồng tiền của sự “không tưởng”

Dogecoin

Dogecoin ban đầu chỉ là một dự án mang tính giải trí của một lập trình viên Palmer nhưng chẳng ai ngờ sau khi được thực hiện hoá, đồng tiền này có giá trị 2 tỉ USD.

Cuối năm 2013, tiền ảo đang tạo một cơn sốt trong giời đầu tư, khi bitcoin vừa tuột giá 1000 USD và đang có dấu hiệu đi xuống, Jackson Palmer – một lập trình viên tài năng đã đăng những dòng tweet mang tính chất giải trí về việc tạo ra một đồng tiền ảo mới. Ngay tại thời điểm đó, hình ảnh meme chú chó Shiba Nhật đang trở nên viral khắp cộng đồng mạng. Dòng tweet của Jackson có tựa đề: “Tôi đang đầu tư vào Dogecoin và chắc chắn nó sẽ trở thành bom tấn”. Câu nói đùa đó đã thu hút sự chú ý của khá nhiều người, khiến cho Palmer quyết định tiếp tục trò đùa của anh. Anh mua lại tên miền dogecoin.com, và chế một bức ảnh với chú “doge” lên một đồng tiền. Trên trang web này, Palmer viết: nếu bạn muốn biến Dogecoin thành sự thật, hãy liên hệ với tôi.

Thời gian tạo nên Gogecoin ngắn đến không tưởng

“Tôi mất khoảng 3 giờ để biến Dogecoin từ một ý tưởng vui vẻ thành hiện thực. Thực sự là tạo ra một đồng tiền mã hóa mới chẳng có gì khó khăn”.

Markus thừa nhận có nhiều đoạn trong mã nguồn của bitcoin mà anh không hiểu để làm gì. Công việc cơ bản nhất là bấm tìm kiếm “Bitcoin”, và thay nó bằng “Dogecoin”. Dù vậy, Markus vẫn thay đổi một số thứ trong mã nguồn để phù hợp với Dogecoin: giới hạn 100 tỷ Dogecoin thay vì chỉ 21 triệu như Bitcoin. Anh cũng chỉnh sửa phông chữ, thay đổi hết những từ “đào” (mine) thành “bới đất” (dig). Và thế là chỉ trong một buổi trưa, Markus đã tạo ra Dogecoin.

Sự phát triển cũng “không tưởng” như sự ra đời

Dogecoin nổi tiếng rất nhanh. Nhiều diễn đàn xôn xao về đồng tiền này, trong đó Reddit có vai trò lớn nhất trong việc quảng bá Dogecoin. Mục bài viết về Dogecoin liên tục được mở rộng, cùng với đó là những dịch vụ đi kèm như mỏ đào (nhiều thiết bị cùng đào một block và nhận phần thưởng sau khi hoàn thành).

“Mọi thứ xảy ra với tốc độ ánh sáng. Chỉ sau vài phút, chúng tôi đã nói với nhau rằng thứ này đã hoàn toàn ra khỏi tầm kiểm soát của mình”, Markus kể lại về thời điểm đó.

Nhưng yếu tố làm Dogecoin bật hẳn lên lại là những con bot tặng tiền trên Reddit. Nếu một ai đó bình luận kiểu như “này dogebot, hãy tặng anh này 5 dogecoin”, người đó sẽ ngay lập tức nhận được 5 Dogecoin. Những người dùng Reddit gửi Dogecoin cho nhau như một cách giao lưu ít tốn kém.

Người sáng lập từ bỏ đứa con của mình vì lí do “không tưởng”

Nhưng rồi khi Dogecoin càng phát triển thì càng đi lệch hướng với suy nghĩ của những nhà sáng lập. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến giá trị của đồng Dogecoin, và đầu tư vào nó theo đúng nghĩa đen. Điều này khiến Markus giật mình.

“Nếu người ta bỏ 10 USD ra mua Dogecoin thì chẳng sao. Nó giống như bạn mua một chiếc vé xem phim thôi, chỉ là để cho vui. Nhưng khi họ bỏ 20.000 USD để mua Dogecoin? Lúc ấy, tôi thực sự thấy khó chịu”.

Anh bắt đầu có những tranh cãi với các thành viên trong cộng đồng. Với Markus, Dogecoin vẫn chỉ là một đồng tiền mã hóa “cho những gã ngốc”, nhưng thực tế nó đã trở thành một loại tài sản đầu tư với nhiều người. Markus muốn giữ nguyên sự ngớ ngẩn của Dogecoin, nhưng phần lớn cộng đồng thì không nghĩ vậy. Đó là lúc Markus quyết định từ bỏ.

Suy nghĩ của cha đẻ Dogecoin

“Sau 2 năm rời khỏi thị trường tiền mã hóa, vào đầu năm 2017 một lái xe Uber đã nói chuyện với tôi về Ethereum, và lúc đó tôi nhận ra chúng ta đang ở một thời kỳ bong bóng tiền kỹ thuật số”.

Palmer chỉ ra trào lưu phát hành cổ phần bằng tiền mã hóa, hay ICO, đang trở thành xu hướng của năm 2017 có nhiều điểm giống những trò lừa đảo từ thời đầu của Dogecoin. Có những trường hợp như PlexCoin đã kêu gọi được tới 15 triệu USD trước khi tài sản của người sáng lập bị phong tỏa và ông này bị bắt đi tù.

Đồng tiền mã hóa nổi tiếng nhất là Bitcoin cũng chưa thuyết phục được Palmer, vì vẫn còn những giới hạn về mặt công nghệ, và giờ đây những nhà đầu tư hầu như chỉ quan tâm đến giá của nó chứ không để ý tới những mục đích ban đầu của Bitcoin. Và dù thị trường lạc quan, thì anh cho rằng 2017 chính là năm tệ nhất của những đồng tiền mã hóa, vì chúng đã không còn được coi trọng về mặt công nghệ mà đã trở thành một thị trường cổ phiếu mới.

Câu hỏi cuối cùng mà chính Palmer cũng không trả lời được: khi quả bong bóng này vỡ tan, liệu cộng đồng có còn động lực và năng lượng để tạo nên một công nghệ thực sự tân tiến nữa hay không?

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close