Bitcoin Cash (BCH)LitecoinTin Tức Thị Trường

Dự án kháng ASIC đã trở nên lỗi mốt !

Dự án kháng ASIC đã trở nên lỗi mốt !

Gần đây Bitcoin Gold (BTG) đã cho ra đời dự án “ASIC Resistant” – kháng khả năng đào ASIC của các máy đào coin. Tuy nhiên, không chỉ BTG mà những dự án kháng ASIC khác đã phải dừng chân bởi những chiếc máy đến từ Bitmain.

Những tháng gần đây, đội ngũ phát triển Bitcoin Gold tuyên bố sẽ theo đuổi dự án kháng ASIC cho đồng tiền của mình. Trước đó, không chỉ Bitcoin Gold mà còn Monero và Litecoin cũng theo đuổi dự án này. Litecoin tận dụng thuật toán scrypt, thuật toán mà sau khi được sử dụng đã khiến mọi người nghĩ rằng nó sẽ có khả năng kháng ASIC bền bỉ. Tuy nhiên sau đó, đồng Litecoin “kháng ASIC” này vẫn đào được bởi những chất bán dẫn được phát hiện năm 2013.

Monero cũng làm thế giới tiền ảo bị đảo lộn bởi dự án kháng ASIC đầu năm 2018. Tuy nhiên, khi “ông lớn” Bitmain cho ra đời cỗ máy Antminer E3, giấc mộng này một lần nữa bay biến. E3 là cỗ máy chạy trên thuật toán Ethhash có khả năng đào Monero và Ethereum. Ethereum cũng không ngoại lệ. Vitalik – người sáng lập Ethereum cũng đang trong quá trình theo đuổi dự án kháng ASIC này.

 

Với những gì trải qua trong quá khứ, có thể thấy mội khi các đồng coin chuẩn bị chạm tới giấc mơ kháng ASIC thì giấc mơ đó lạ bị dập tắt bởi ông chùm Bitmain và những cỗ máy đào coin siêu việt như Antminer E3 và gần đây nhất là Antminer Z9 mini vận hành trên thuật toán Equihash – ác mộng của Bitcoin Gold.

 

Bitcoin Gold sau sự ra đời của cỗ máy Z9 mini đã gấp rút chỉnh đổi thuật toán của mình. BTG cho rằng “Chúng tôi dự định sẽ nghiên cứu sự ra đời của Equihash và đồng thời thay đổi thuật toán của đồng coin Bitcoin Gold”.

Việc cho nghiên cứu hay cho ra đời một thuật toán tốn rất nhiều thời gian và công sức. Không những vậy có khả năng các công ty tiền ảo này sẽ một lần nữa bị những cỗ máy của Bitmain ngăn chặn âm mưu kháng ASIC của mình như hiện tại Bitmain đang làm. Điều này cho thấy, các công ty tiền ảo nên tìm một hướng đi khác thay vì theo đuổi các dự án kháng ASIC.

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close