Tin Tức Thị Trường

Kế hoạch mới của nhà sản xuất Bitmain khi Bitcoin “hạ nhiệt”

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ của Bitcoin và tiền điện tử  được xem là “bong bóng đầu cơ lớn nhất lịch sử”, khi mà thị trường cryptocurrency tăng trưởng vượt bậc vào cuối năm 2017. Lúc đó, người kiếm được nhiều tiền nhất không phải là các nhà đầu tư tiền điện tử mà các công ty sản xuất máy đào tiền điện tử.

Giám đốc điều hành của Bitmain, ông Jinhan Wu cho biết “Chúng tôi thực sự đã gặp may”. Hai năm trước, Bitmain là một công ty ít được biết đến. Tuy nhiên trong năm 2017, Bitmain bất ngờ công bố doanh thu kỷ lục đạt là 3,5 tỷ USD, với mảng kinh doanh chính là bán các con chip ASIC và máy đào tiền điện tử.

Tuy nhiên,  Chính phủ Trung Quốc  đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa và hoạt động ICO. Đầu năm nay, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý việc khai thác tiền điện tử và các công ty sản xuất máy đào. Song song với lệnh cấm đó là thị trường cryptocurrency đang “hạ sốt”, giá Bitcoin giảm mạnh hơn 50% so với mức kỷ lục cuối năm 2017. Hiện tại Bitmain đang gặp khá nhiều khó khăn, dẫn tới việc giám đốc điều hành Jihan Wu quyết định phải tìm một hướng đi mới. Và đó chính là công nghệ trí tuệ nhân tạo.

 Ông Jinhan Wu cho biết “Là một công ty công nghệ, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ điều gì xảy ra”. Những con chip AI có mối liên quan và gần giống với hoạt động sản xuất chip đào tiền điện tử  hiện tại của Bitmain.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo yêu cầu rất nhiều sức mạnh tính toán, nó cũng giống như việc mã hóa và giải mã blockchain của Bitcoin. Cả hai công việc này đều có thể thực hiện bởi một con chip tùy chỉnh tích hợp ứng dụng cụ thể, hay còn được gọi là mạch ASIC.

Bitmain sẽ là một thế lực mới với chip AI chuyên dụng, cạnh tranh với card đồ họa của Nvidia và AMD

Vào tháng 10 năm ngoái, Bitmain lần đầu tiên ra mắt nguyên mẫu thử nghiệm của cỗ máy Sophon BM1680. Cỗ máy được gắn một con chip ASIC chuyên dụng cho lĩnh vực “Machine Learning”. Mặc dù con chip này không hoạt động giống như những chiếc card đồ họa cao cấp cho lĩnh vực AI của Nvidia hay AMD, nhưng nó mạnh hơn trong lĩnh vực nghiên cứu “Machine Learning” và có giá rẻ hơn rất nhiều.

Giám đốc điều hành ông Jihan Wu cho biết: “Chúng tôi chỉ đang cố gắng làm điều gì đó mà họ không thể làm tốt”. Ông cũng ước tính khoảng 40% doanh thu của Bitmain sẽ đến từ việc sản xuất chip AI chuyên dụng, trong vòng 5 năm tới.

Thế hệ chip AI mới của Bitmain là Sophon, chip AI của Bitmain được ra đời 5 tháng sau khi Google công bố thiết kế Tensor Processing Unit. Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google được đánh giá là có khả năng đánh bại tất cả, tuy nhiên Google chỉ cung cấp khả năng sử dụng các con chip này cho khách hàng và  dịch vụ khai thác Cloud của  Google Cloud. Trong khi đó dịch vụ này không hoạt động tại Trung Quốc, Bitmain hoàn toàn có lợi thế thống trị thị trường trong nước. Bên cạnh đó nếu chuyển hướng sang công nghệ trí tuệ nhân tạo, Bitmain sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn từ Chính phủ Trung Quốc. Tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố sẽ trở thành cường quốc về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030, bằng cách đầu tư vào các công ty công nghệ. Cập nhập tin tức tại: Minerstore.vn

 

 

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close